Trám răng lấy tủy mất bao lâu? Có đau không?

Trám răng thông thường chỉ mất khoảng 10-15 phút, trong 1 lần hẹn là hoàn tất. Vậy còn trám răng lấy tủy mất bao lâu? Có đau không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Trám răng lấy tủy mất bao lâuTrám răng lấy tủy mất bao lâu? Có đau không?

Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là một phương pháp điều trị khi tủy răng bị viêm nhiễm nặng hoặc bị chết đi do vi khuẩn sâu răng lan đến tủy hoặc răng bị chấn thương làm tổn thương tủy. Khi bị viêm tủy, răng chúng ta trở nên ê buốt, nhạy cảm với các thực phẩm nóng, lạnh hoặc đau nhức nhiều khi ăn nhai.

Mức độ tổn thương của tủy sẽ được thể hiện rõ ràng nhất qua kết quả chụp phim Xquang. Do đó, trước khi điều trị trám răng lấy tủy bác sĩ sẽ phải chụp Xquang để kiểm tra rồi đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho mình.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 1Phim Xquang xác định mức độ viêm tủy

Về cơ bản, trám răng lấy tủy là hai thao tác riêng biệt, bổ sung cho nhau là lấy tủy trước và trám răng sau. Với những trường hợp răng bị tổn thương đã viêm tủy thì 2 thao tác này bắt buộc phải đi liền nhau, không thể tách rời:

Kỹ thuật lấy tủy răng

Trước hết, bác sỹ sẽ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để mở đường vào ống tủy để hút hết phần tủy bị viêm nhiễm ra ngoài. Khi đã chắc chắn đã làm sạch ống tủy, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy bằng que gutta-percha. Thao tác này nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn gây hại, ngăn chặn tình trạng tái nhiễm về sau.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 3Quy trình chữa tủy răng tại Nha khoa Đông Nam

Kỹ thuật trám răng

Trám răng sau khi lấy tủy là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo bù đắp lại phần mô răng bị sâu đã được nạo bỏ. Mục đích là để tái tạo lại theo đúng hình dáng răng ban đầu, đảm bảo tính thẩm mỹ và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giữ răng thật tồn tại lâu hơn.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 4Quy trình trám răng lấy tủy

Bản chất của việc trám răng lấy tủy là giúp bảo tồn răng thật được lâu dài, tránh trường hợp phải nhổ bỏ răng. Nếu tủy bị viêm không được điều trị, tình trạng nhiễm khuẩn sẽ lan xuống chóp răng, hình thành áp xe. Đồng nghĩa với việc phá hủy cấu trúc nâng đỡ, bảo vệ răng, răng sẽ yếu đi và rụng mất.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu?

Trên thực tế, trám răng lấy tủy mất bao lâu không cố định với tất các các trường hợp. Bởi vì thời gian hoàn tất còn phụ thuộc vào vị trí răng cần điều trị, tình trạng sức khỏe răng miệng và tay nghề của bác sĩ.

Dựa vào vị trí răng cần điều trị

Đối với răng cửa chỉ có 1 ống tủy thì thời gian lấy tủy răng có thể dao động từ 20-30 phút.

Đối với răng có nhiều ống tủy như răng hàm, bạn sẽ phải hẹn gặp bác sĩ từ 2-4 lần và mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

Sau thời gian lấy tủy, có thể bạn phải quay trở lại lần nữa để bác sĩ trám tạo hình thân răng khi việc hàn trám răng không thể cùng thực hiện ngay sau khi mới lấy tủy.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 5Thời gian trám răng lấy tủy mất bao lâu cần dựa vào vị trí răng cần điều trị, tình trạng sức khỏe răng miệng và tay nghề bác sĩ

Dựa tình trạng sức khỏe răng miệng

Trong tình trạng răng của bạn chỉ bị viêm tủy thì thời gian sẽ như vừa chia sẻ. Tuy nhiên, nếu răng có phát sinh bệnh lý khác như viêm nướu, áp xe thì thời gian sẽ lâu hơn. Bởi vì bác sĩ cần điều trị triệt để bệnh lý trước khi trám răng để răng không bị xâm hại âm thầm bên trong sau khi trám.

Dựa vào tay nghề bác sĩ

Nếu bác sĩ tay nghề kém thực hiện chữa tủy không triệt để thì chắc chắn hậu quả không chỉ là bạn tốn thêm thời gian chữa tủy lại mà tình trạng viêm nhiễm sẽ càng trầm trọng hơn, gây đau nhức âm ỉ.

Tại nha khoa Đông Nam, lấy tủy răng sẽ được các bác sĩ chuyên môn cao, hơn 14 năm kinh nghiệm thực hiện cẩn thận dưới sự hỗ trợ của thiết bị vi phẫu hiện đại. Đảm bảo quá trình lấy tủy chính xác, triệt để và không làm tổn hại đến các mô răng khỏe.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trên thực tế, tủy răng là bộ phận chứa nhiều các dây thần kinh cảm giác và mạch máu. Do đó, thao tác thực hiện mở buồng tủy để lấy các mô tủy bị hỏng ra ngoài ít nhiều sẽ gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện lấy tủy, bệnh nhân sẽ được gây tê nên sẽ hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho mình.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 6Thuốc tê hỗ trợ quá trình trám răng lấy tủy diễn ra nhẹ nhàng, hạn chế đau nhức

Còn bản chất của phương pháp trám răng thì hoàn toàn không gây đau nhức vì đây là thao tác này chỉ tác động vào thân răng để tạo hình, hoàn toàn không xâm lấn đến cấu trúc răng, nướu và mô mềm.

Hiện nay nhờ vào những thiết bị tiên tiến và hiện đại nên quá trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Đông Nam diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và hiệu quả cao. Điều này giúp khách hàng của chúng tôi giảm bớt cảm giác lo lắng và sợ hãi.

Xem video: Quy trình trám răng lấy tủy tại Nha khoa Đông Nam

Ngoài ra, kĩ thuật trám răng được thực hiện bằng chất liệu Composite kết hợp với công nghệ đèn chiếu Halogen hiện đại sẽ mang lại kết quả phục hình cao. Miếng trám có màu sắc giống răng thật, rất tự nhiên, không bị lộ và độ bền chắc cao, ăn nhai thoải mái mà không sợ bong bật.

Trám răng lấy tủy mất bao lâu 7Kết quả trám răng chữa tủy

Tuy nhiên, răng sau khi chữa tủy răng sẽ rất giòn, dễ vỡ, không còn độ dẻo dai vì lấy tủy cũng như là lấy đi nguồn sống của răng. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế ăn những thức ăn cứng, dai và giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Cách tốt nhất để bảo vệ răng sau khi chữa tủy là bọc răng sứ để bảo vệ, kéo dài tuổi thọ của răng thật bên trong.

Tóm lại, trám răng lấy tủy mất bao lâu cần phải dựa vào vị trí răng và kết quả kiểm tra mức độ tổn thương của bác sĩ. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Trám răng sâu có đau không

Please follow and like us: