Ăn trái cây xong có cần phải đánh răng không?

Sau khi ăn bánh kẹo có chứa đường thì nên chải răng để không làm đường tồn tại và có thể gây ra sâu răng. Vậy còn trái cây có chứa đường tự nhiên thì có cần phải đánh răng?

Mọi người thường hay nghĩ rằng không nên chải răng sau khi ăn trái cây vì nước trái cây còn sót lại rất tốt vì có đường tự nhiên nhưng thực tế thì phải làm sạch hết chất đường còn sót lại để luôn giữ sạch khoang miệng, nhất là các loại trái cây có vị chua chứa nhiều axit nếu không vệ sinh sạch sẽ thì men răng bị tác động sẽ dễ làm mòn và yếu hơn.

Chải răng sau khi ăn trái cây - thực phẩm - nha khoa - sức khỏe - chăm sóc răng

Chải răng sau khi ăn trái cây ?

Có nên chải răng sau khi ăn trái cây ?

Các loại trái cây đều có một lượng đường nhất định, sau khi ăn xong thì đường và phần cặn lắng thức ăn vẫn còn bám trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra sâu răng. Chính vì thế cần phải vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn.

Nếu đánh răng ngay thì các axit hữu cơ trong trái cây sẽ kết hợp với những thành phần trong kem đánh răng theo bàn chải sẽ tấn công các kẽ răng và gây tổn thương cho lợi. Bởi vậy người ta phải đợi đến khi nước bọt trung hòa lượng axit trong trái cây nhất là táo, cam, nho và chanh rồi mới chải răng.

Các chuyên gia Nha Khoa Đông Nam khuyên rằng sau khi ăn trái cây nếu muốn đánh răng thì bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn để cho thời gian men răng của bạn cứng lại.

Chải răng sau khi ăn trái cây - thực phẩm - nha khoa - sức khỏe - chăm sóc răng

Chải răng sau khi ăn trái cây ít nhất 30 phút

Tuy nhiên không nên chải răng quá nhiều lần, Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa fluor giúp bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng.

Vì vậy, bạn không cần thiết phải đánh răng nhưng nên súc miệng bằng nước sạch sau khi ăn trái cây nếu bạn không đánh răng. Súc miệng bằng nước sạch giúp loại bỏ các axit và chất đường bám trên răng, ngăn chặn các axit tấn công làm mòn men răng, sâu răng dễ phát triển.

Chải răng sau khi ăn trái cây - thực phẩm - nha khoa - sức khỏe - chăm sóc răng

Nên súc miệng bằng nước sạch sau khi ăn trái cây

Nếu bạn không ăn bất cứ thứ gì quá dính và khi không có các mảnh thức ăn lớn bị mắc kẹt trong răng thì chỉ cần súc miệng lại bằng nước sạch là giữ cho răng chắn khỏe.

Mẹo hay để có hàm răng chắc khỏe

1. Ăn uống
Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu Phosphate và canxi giúp răng chắc khỏe. Một số loại quả như táo, quả mơ khi ăn có thể kích thích sản xuất nước bọt. Cắn ngập răng trong táo giúp bạn loại bỏ thức ăn còn sót lại trong miệng nhất khi bạn không mang theo bàn chải đánh răng.

2. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi chải răng đúng cách

3. Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các loại nước ngọt có gas, bánh kẹo, socola,… sẽ làm hư mem răng làm cho răng yếu đi nhanh chóng. Bạn nên hạn chế dùng các loại nước uống trên để bảo vệ răng.

4. Cạo vôi răng để làm sạch các mảng bám, vi khuẩn là nguyên nhân gây ra sâu răng, làm hôi miệng.

Chải răng sau khi ăn trái cây - thực phẩm - nha khoa - sức khỏe - chăm sóc răng

Cạo vôi răng

5. Khám và kiểm tra răng miệng định kỳ tại Nha Khoa ít nhất là 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng.

Chải răng sau khi ăn trái cây - thực phẩm - nha khoa - sức khỏe - chăm sóc răng

Sau khi ăn trái cây hay các bữa ăn trong ngày thì nên vệ sinh làm sạch khoang miệng bằng cách súc miệng lại bằng nước lọc hoặc nước muối không nhất thiết phải chải răng.

Nếu bạn có câu hỏi về chăm sóc và điều trị răng miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Please follow and like us: