Quá Trình Sâu Răng Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Bệnh sâu răng là gì? tiến trình sâu răng được diễn ra như thế nào? hãy cùng Nha Khoa Đông Nam chúng tôi tham khảo một số thông tin qua bài viết sau đây.

Theo một con số thống kê cho thấy, có khoảng hơn 80% dân số thế giới ở mọi lứa tuổi đều sẽ mắc phải bệnh sâu răng ít nhất là 1 lần trong đời. Nhưng nhiều người vẫn không biết rõ được các thông tin về bệnh lý này, cũng như quy trình diễn ra bệnh sâu răng như thế nào, cách phòng chữa sâu răng ra sao. Do vậy mà Nha Khoa Đông Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này qua thông tin dưới đây.

Quá trình sâu răng được diễn ra như thế nào?
1. Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng sẽ xảy ra khi mà các axit làm bong lớp bề mặt cứng cứng của răng, hay còn được gọi là men răng. Thành phần axit này được hình thành từ một lớp chất dính được gọi là mảng bám vào răng.

 

Quá trình sâu răng được diễn ra như thế nào?

Mảng bám này có chứa các loại vi khuẩn bám vào bề mặt rặng, ở trên các mảng bám răng, trên mạng sinh học. Và có khả năng gây sâu răng, khi mà các loại vi khuẩn này bám vào răng và sau đó sản sinh thành các đốm khuẩn, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme,…chuyển hóa thành phần tinh bột thành đường và sau đó chuyển hóa đường thành axit. Axit có thể hoa tan các chất hữu cơ, phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

Axit thường xuyên tấn công bề mặt răng của bạn, sâu răng không xuất hiện đột ngột. Vì các yếu tố khác ở trong khoang miệng của bạn có tác dụng củng cố răng và ngăn chặn quá trình sâu răng. Và yếu tố này chính là nước bọt. Trong nước bọt có chứa các khoáng chất làm củng cố bề mặt răng.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Bé bị sâu răng cần phải làm gì?

2. Quá trình sâu răng diễn ra như thế nào?

Thường thì, quá trình sâu răng kể từ lúc mới chớm cho đến lúc hình thành lỗ sâu thường sẽ mất thời gian lên đến hơn 1 năm, thậm chí là phải mất đến 2 năm. Và quá trình sâu răng diễn ra theo 4 giai đoạn sau đây:

Quá trình sâu răng được diễn ra như thế nào?

– Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bắt đầu, khi mà trên bề mặt men răng có xuất hiện các đốm trắng mờ đục, lúc này răng của bạn cũng ngã sang màu ố vàng hơn, ở giai đoạn này thường thì người bệnh không chú ý và khó phát hiện bệnh. Nếu như phát hiện sớm bạn có thể sử dụng kem đánh răng florua và sử dụng chỉ nha khoa có thể không cho nó trở thành một vùng bị sâu.

– Giai đoạn 2: Các đốm trắng trên men răng này sẽ dần bị axit hóa và ăn mòn phần men răng, nó trở thành một vùng bị sâu có màu đen. Trong giai đoạn này khi ăn các đồ ăn nóng, lạnh, chua, cay,… răng rất dễ bị kích thích hoặc bạn có thể cảm thấy bị đau khi nhai thức ăn.

– Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà vùng sâu đã chạm đến lớp mềm của răng, và nó sẽ nhanh chóng lớn hơn. Nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời, phần sâu răng tiến dần đến tủy, khiến cho bạn có cảm giác đau đớn, nhức về ban đêm, đó gọi là viêm tủy cấp
tính.

– Giai đoạn 4: Khi đến giai đoạn này và bệnh viêm tụy không được chữa trị, răng sẽ chết, lượng vi khuẩn gây bệnh sinh ra nhiều hơn. Tủy răng bị thối, nhiễm trùng đi vào xương, di chuyển vào các vào vùng quanh chóp răng, xương hàm, gây nên tình trạng sưng hay viêm xương hàm.

Trên đây là quá trình sâu răng diễn ra, vì vậy khi phát hiện răng của mình có dấu hiện sâu răng, bạn nên tìm đến gặp bác sĩ sớm để có cách điều trị tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc vấn đề về quá trình sâu răng được diễn ra như thế nào? thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bài viếtBài viết tham khảo: Cách điều trị sâu răng cho bà bầu

Please follow and like us: