Sử dụng bàn chải đánh răng bị hỏng thì có sao không?

Sau bao nhiêu lâu thì nên thay bàn chải đánh răng?  Bàn chải đánh răng bị hỏng mà cứ tiếp tục dùng thì có ảnh hưởng gì đến răng và nướu không?

Bàn chải đánh răng là một dụng cụ cực kỳ quan trọng trong vệ sinh chăm sóc răng miệng hàng ngày mà dù bạn dùng nước súc miệng thay thế cũng không có tác dụng vệ sinh tương đương được.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Sử dụng bàn chải đánh răng bị hỏng có ảnh hưởng gì không?

Sử dụng bàn chải đánh răng bị hỏng có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bàn chải sau một thời gian sử dụng sẽ giảm tác dụng làm sạch răng đồng thời lượng vi khuẩn bám trên bàn chải sẽ ngày một nhiều hơn. Nếu bạn cứ sử dụng 1 bàn chải quá lâu thì khả năng hư hại răng miệng và gâу hại sức khỏe sẽ tăng cao.

Bàn chải đánh răng không được dùng quá 3 tháng. Nếu lông bàn chải bị ố vàng, xơ, mòn và tưa ra, bạn phải thay bàn chải mới, nếu không sẽ có thể gây xước và rách nướu. Nếu bạn bị ốm hoặc cảm lạnh, tốt nhất nên thay bàn chải vì rất nhiều vi khuẩn nằm trên bàn chải có thể đã xâm nhập vào cơ thể.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Lông bàn chải xòe ra sẽ làm xước nướu

Khi đánh răng, lượng thức ăn thừa sẽ bám vào bàn chải, nếu không làm sạch thì vô tình bạn đang tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Điều đó đồng nghĩa với lượng vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi và hoạt động mạnh khi bạn tiếp tục sử dụng bàn chải cho những lần tiếp theo.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Bàn chải hư làm vệ sinh răng không sạch sẽ

Nếu cứ tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng bị hỏng thì không những không làm sạch được răng miệng mà còn gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể nữa.

Ngoài ra, thời hạn sử dụng của bàn chải còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe mỗi người. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc theo dõi các dấu hiệu trên bàn chải và thay thế khi cảm thấy cần thiết. Bên cạnh đó, phụ huynh nên lưu ý rằng trẻ em cần được thay bàn chải thường xuyên hơn so với người lớn.

Vệ sinh bàn chải đánh răng đúng cách

Đây là cách để bàn chải đánh răng luôn được giữ sạch sẽ. Môiz khi đánh răng xong, hãy đặt bàn chải dưới vòi nước và xả thật mạnh để loại bỏ kem đánh răng và các chất bẩn. Nếu bạn mắc các bệnh hệ thống (ví dụ lupus ban đỏ) hoặc rối loạn miễn dịch thì nên ngâm bàn chải trong nước súc miệng kháng khuẩn.

Tốt nhất là 1 tuần nên ngâm bàn chải trong dung dịch nước súc miệng hoặc nước muối ấm để vệ sinh.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Rửa dưới vòi nước lạnh

Sau khi dùng xong, bạn không được cất bàn chải vẫn còn ướt vào những nơi kín như tủ đựng thuốc, hộp nhựa đựng bàn chải, ngăn kéo,… mà hãy giữ bàn chải ở vị trí thẳng đứng và ở những nơi thoáng khí, vì việc thiếu không khí sẽ tạo thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Đặt bàn chải xa bồn cầu trên 2m

Không dùng chung bàn chải với người khác. Không nên đặt bàn chải chung với các thành viên khác trong gia đình vì vi khuẩn từ bàn chải này sẽ lân lan sang các bàn chải khác.

Trẻ em nên dùng bàn chải, kem đánh răng và nước súc miệng riêng biệt phù hợp với răng và nướu của bé, không dùng cùng loại với người lớn.

Vệ sinh răng miệng chỉ cần chải răng thôi thì chưa đủ mà còn phải dùng thêm chỉ Nha Khoa để làm sạch kẽ và chân răng, những nơi bàn chải đánh răng khó làm sạch được. Và dùng nước súc miệng để loại bỏ vụn thức ăn vi khuẩn còn sót lại.

Đặc biệt là nhớ vệ sinh cạo vôi răng định kỳ để lấy đi hết các mảng bám cứng đầu trên răng nhé! Tốt nhất là lên lịch khám và điều trị các bệnh lý răng miệng tại Nha Khoa uy tín để hàm răng luôn chắc khỏe và thẩm mỹ.

bàn chải đánh răng bị hỏng

Cạo vôi răng tại Nha Khoa Đông Nam

Nên thay bàn chải 3 tháng/lần hoặc khi thấy lông bàn chải có dấu hiệu bị hư hỏng, lông bị tưa, xòe ra. Nếu bạn muốn tư vấn về cách chăm sóc và điều trị răng miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Please follow and like us: