Sâu răng bị nổi hạch – Biến chứng nguy hiểm không nên xem thường

Nổi hạch là một hiện tượng bình thường của cơ thể, tuy nhiên sâu răng bị nổi hạch – biến chứng nguy hiểm không nên xem thường mà ít ai biết. Những thông tin sau đây sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trịSâu răng bị nổi hạch – biến chứng nguy hiểm không nên xem thường

Sâu răng bị nổi hạch là gì?

Hạch nổi lên là cách các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh. Hạch ở thể chìm khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, đến khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật mới sưng to. Hạch viêm có khả năng di động tốt, nếu ấn vào sẽ có cảm giác đau.

Sâu răng bị nổi hạch xuất hiện những hạch cứng ngoài hàm tại vị trí đau nhức, là dấu hiệu chiếc răng này đang vị viêm nhiễm nặng. Vi khuẩn trong răng sâu bị nước bọt cuốn trôi khi đi qua họng làm nhiễm trùng và tạo hạch ở đó.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 2
Sâu răng bị nổi hạch là do vị trí tổn thương bị viêm nhiễm nặng

Đây là phản ứng bình thường của cơ thể để điều tiết ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Sâu răng bị nổi hạch sẽ thuyên giảm khi viêm nhiễm mất đi nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 3Hạch sưng to trong thời gian dài gây nhiều biến chứng

Tuy nhiên trong một số trường hợp răng sâu nặng gây viêm nhiễm trầm trọng, hạch ở trạng thái sưng to thời gian dài, gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh thì nên đến bác sĩ để điều trị vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Sâu răng bị nổi hạch – biến chứng nguy hiểm không nên xem thường

Khi chiếc răng sâu bỗng nhiên đau nhức triền miền, cường độ đau ngày càng tăng dần, hạch nổi lên kèm theo dấu hiệu sốt thì bạn đừng xem thường vấn đề này.

Răng sâu bị nổi hạch trong nhiều trường hợp rất nguy hiểm vì gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: viêm chân răng, viêm xương hàm gây hoại tử, sưng nướu, lây lan sang các răng kế cạnh làm nhiễm trùng…

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 4Biến chứng của sâu răng bị nổi hạch

Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong khoang miệng, vi khuẩn rất dễ xâm nhập sang các bộ phận khác gây nguy hại cho cơ thể: vi khuẩn có thể tấn công xuống hai bên vùng dưới lưỡi, dưới hàm và vùng dưới cằm, trường hợp nặng có thể tắt nghẽn đường hô hấp. Ngoài ra, vi khuẩn theo các mạch máu đến tim, gây nhiễm trùng và có thể đe dọa tính mạng.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 5Hạch sưng to gây nhiều đau nhức cho người bệnh

Việc đau nhức răng và mệt mỏi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Do đó, điều quan trọng nhất lúc này là đến gặp bác sĩ để được điều trị nhanh chóng.

Điều trị sâu răng bị nổi hạch tại Nha khoa

Để điều trị đạt kết quả tối ưu, bác sĩ cần kiểm tra hạch: số lượng, kích cỡ hạch, độ cứng, hạch có di động dễ dàng hay không và làm các xét nghiệm nếu cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân nổi hạch là do sâu răng hay do các bệnh lý khác trong cơ thể.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 6Bác sĩ kiểm tra tình trạng nổi hạch

Nếu nổi hạch là do sâu răng thì bác sĩ bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng để loại bỏ viêm nhiễm, theo đó hạch cũng sẽ dần biến mất.

Dựa vào mức độ sâu răng sau khi chụp X-quang, xác định tình trạng viêm nhiễm để đánh giá phương pháp phù hợp. Thông thường, sâu răng bị nổi hạch thì phần lớn tủy đã bị viêm. Do đó, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị loại sạch các mô tủy hỏng, chặn đứng quá tình lây lan của vi khuẩn. Sau đó răng sẽ được phục hình bằng phương pháp hàn trám hay bọc sứ thẩm mỹ tùy mức độ hư hỏng của bề mặt răng.

Xem video: Quy trình chữa tủy răng tại Nha khoa

Hàm trám răng

Nếu chân răng không bị mẻ vỡ lớn thì hàn trám vị trí đã mất bằng các chất liệu nha khoa chuyên dụng vẫn có thể tạo nên hình dáng răng tự nhiên như ban đầu, đảm bảo được khả năng ăn nhai, tuy nhiên chỉ hiệu quả trong thời gian nhất định. Về lâu dài miếng trám có thể bị bong bật, sứt hở và đổi màu làm mất tính thẩm mỹ.

Xem video: Mô phỏng hình ảnh trám răng sâu

Bọc răng sứ

Đây được xem là phương pháp bảo tồn răng lâu dài và đảm bảo ăn nhai tốt nhất vì sau chữa tủy, răng rất giòn và dễ vỡ.

Bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh thân răng còn chắc khỏe, sau đó lấy dấu mẫu hàm để chế tác răng sứ bao bọc răng thật bên trong. Phục hình bằng phương pháp bọc sứ đạt tính thẩm mỹ cao về màu sắc lẫn hình dáng và càng hiệu quả hơn nếu chúng ta lựa chọn răng toàn sứ.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 7Bọc răng sứ bên ngoài sau khi đã chữa tủy

Để điều trị và giữ lại răng sâu bị nổi hạch rất khó, đòi hỏi bác sĩ giỏi và tay nghề vững. Nhưng khi răng sâu bị nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác, các biện pháp điều trị không có hiệu quả thì nhổ răng, sau đó trồng lại răng mới là điều cần thiết.

Sâu răng bị nổi hạch và phương pháp điều trị 8
Thăm khám miễn phí tại Nha khoa Đông Nam

Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn nhận thấy sự nguy hiểm của sâu răng bị nổi hạch. Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chúng ra nên điều trị sâu răng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với răng sâu, hãy đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được giải đáp nhanh chóng.

xem themXem thêm bài viết: Con sâu răng có thật không?

Please follow and like us: