Luôn luôn dùng nước súc miệng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sử dụng nước súc miệng nhiều lần trong ngày có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng không?

Dùng nước súc miệng sau bữa ăn, sau khi chải răng là giúp làm sạch các loại vi khuẩn và thưc ăn còn sót lại . Có thể sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối sinh ly có bán tại các nhà thuốc để thay thế nếu như bạn không thích hoặc không chịu được nồng độ sát khuẩn trong nước súc miệng diệt khuẩn.

dùng nước súc miệng

Dùng nước súc miệng có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe

Dùng nước súc miệng nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nước súc miệng là dung dịch được pha chế dùng để sát khuẩn và làm sạch vùng khoang miệng bằng cách ngậm dung dịch và làm dung dịch ngậm chuyển động trong miệng nhiều lần trước khi nhổ ra.

Nước súc miệng có nhiều tác dụng với sức khỏe răng miệng giúp loại bỏ mảng bám, tạo mùi thơm miệng. Một số loại còn có khả năng tạo mùi thơm miệng, làm trắng răng nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng.

Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày bị có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn khoảng 55% so với những người ít sử dụng loại nước này.

dùng nước súc miệng

Nguy cơ bệnh tiểu đường cao do dùng nhiều nước súc miệng mỗi ngày

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nitric Oxide cho biết phần lớn các loại nước súc miệng có chứa các thành phần kháng khuẩn, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vi khuẩn miệng, cản trở sự hình thành nitric oxit trong miệng.

Nếu sử dụng không đúng, nước súc miệng thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của kem đánh răng. Đôi khi có thể có sự tương tác giữa các hóa chất trong kem đánh răng và hóa chất trong nước súc miệng, khiến chúng hủy bỏ lợi ích của nhau.

dùng nước súc miệng

Chọn kem đánh răng và nước súc miệng phù hợp

Cần duy trì khoảng cách giữa việc đánh răng và dùng nước súc miệng. Kem đánh răng có chứa fluoride giúp củng cố răng. Do đó, việc duy trì dư lượng kem đánh răng có chứa chất này trong thời gian dài giúp răng chắc khỏe hơn. Tốt nhất là đánh răng sau khi ăn 20 phút để làm cho các axit trong các món ăn. Sử dụng nươc súc miệng để làm sạch khoang miệng lần nữa và tạo mùi cho miệng có mùi thơm mát.

Chăm sóc và điều trị răng miệng

Cách dùng hiệu quả của nước súc miệng
Nước súc miệng không phải là vô hại và vẫn có thể gây những tác dụng phụ khi sử dụng. Bản thân nước súc miệng nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, giúp diệt được vi khuẩn có hại cho răng.
Không nên lạm dụng nước súc miệng, chỉ dùng 1-2 lần/ngày. Do nước súc miệng chứa lượng cồn cao làm mất nước nên nếu sử dụng quá nhiều lần sẽ gây khô miệng. Nước súc miệng không nên để trong thời gian quá lâu sẽ làm giảm tác dụng. Vì vậy khi chọn mua, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của nó.

dùng nước súc miệng

Ngậm và súc miệng trong 30 giây

Nên ngậm khoảng 30 giây để nước súc miệng tiêu diệt các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Sau khi dùng nước súc miệng, bạn không nên ăn hoặc đánh răng sau khoảng 30 phút. Lưu ý không được nuốt nước súc miệng.

Chải răng và dùng chỉ Nha Khoa
Dù có những công dụng làm sạch răng hiệu quả nhưng nước súc miệng sẽ không thể nào thay thế bàn chải răng. Chọn bàn chải có đầu nhỏ và lông mềm để đưa vào các ngóc ngách trong kẽ răng, chải đều các mặt nhai, mặt trong và mặt ngoài của răng, chọn kem đánh răng có nồng độ Fluor thích hợp.

dùng nước súc miệng

Cách dùng chỉ Nha Khoa

Bạn cũng có thể dùng bàn chải điện nhưng nhớ là đưa bàn chải vào miệng rồi mới bật chế độ nhẹ nếu không kem đánh răng sẽ văng tung tóe đấy!

Khám và điều trị răng miệng tại các Nha Khoa uy tín
Dù có vệ sinh đúng cách và đều đặn nhưng mảng bám và vôi răng màu vàng, đen, sậm vẫn có thể bám vào chân răng và nướu. Đó chính là nguyên nhân gây nên các bệnh răng miệng thường gặp như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

dùng nước súc miệng

Cạo vôi tại Nha Khoa Đông Nam

Chỉ nên dùng nước súc miệng diệt khuẩn 1-2 lần/ngày không được sử dụng hơn, với nước muối sinh lý dùng dể súc miệng thì được sử dụng nhiều lần trong ngày mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn đang mắc các bệnh lý răng miệng làm hơi thở có mùi thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Please follow and like us: