Dùng chung bàn chải đánh răng có bị nhiễm HIV không?

HIV là một căn bệnh nguy hiểm làm suy giảm hệ miễn dịch có thể lây lan. Dùng chung bàn chải đánh răng có làm lây nhiễm HIV không?

Bác sĩ khuyến cáo nên dùng bàn chải đánh răng 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Sau một thời gian sử dụng thì bàn chải tồn tại rất nhiều vi khuẩn gây hại cho răng miệng nên cần phải thay sau 3 tháng hoặc sau khi bạn bị cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng, đau bụng,… để vi khuẩn không gây bệnh nữa.

HIV có bị lây nhiễm khi dùng chung bàn chải đánh răng?

Dùng chung bàn chải với người nhiễm HIV có bị lây nhiễm không?

Hầu như chưa bao giờ xảy ra tình trạng nhiễm HIV do dùng chung các vật dụng trong gia đình. Sau khi ra khỏi cơ thể của người nhiễm, virut HIV phải tìm cách đi vào cơ thể người khác ngay thì mới sống được – điều này không thể xảy ra nếu không có quan hệ tình dục hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm.

HIV chỉ tồn tại được ở 1 thời gian rất ngắn bên ngoài cơ thể, sau khi tiếp xúc với không khí, bàn chải đánh răng và dụng cụ cạo lưỡi đã được rửa sạch thì nguy cơ lây nhiễm HIV dường như không xảy ra.

Chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm HIV qua dùng chung bàn chải

Hiện chưa có báo cáo nào từ việc lây nhiễm HIV do dùng chung bàn chải đánh răng, dụng cụ cạo lưỡi của người bệnh. Tuy nhiên để tránh nguy cơ thì không nên sử dụng chung bàn chải, dụng cụ cạo lưỡi, dao cạo râu… với người nhiễm HIV.

Nếu bạn nghi ngờ người nhiễm HIV mắc bệnh về răng miệng làm chảy máu răng thì sau khi dùng nhầm bàn chải đánh răng nên súc miệng lại thật sạch với nước súc miệng. Sau đó đến viện huyết học truyền máu TW ở Hà Nội, Viện Pastuer ở Sài Gòn hoặc các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh để xét nghiệm.

Xét nghiệm HIV

Nguy hiểm khi dùng chung bàn chải đánh răng với người khác

Một bản đánh giá các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nursing Study and Practic cho thấy bàn chải đánh răng thường chứa các vi khuẩn gây bệnh và các loại virus như tụ cầu khuẩn, E. coli và Pseudomonas.

Bạn có thể mắc bệnh nha chu, bệnh mụn rộp quanh miệng từ bàn chải đánh răng dùng chung nếu chủ sở hữu của nó đang mắc những căn bệnh đó.

Bàn chải đánh răng chứa nhiều vi khuẩn

1. Bệnh nướu răng
Theo các nhà khoa học của Trường Đại học Manchester (Anh), bàn chải đánh răng là một ổ vi trùng. Mỗi chiếc bàn chải để trong buồng tắm chứa đến hơn 100 triệu con vi trùng, trong đó có cả khuẩn E.coli gây tiêu chảy và khuẩn tụ cầu gây nhiễm trùng da.

Bàn chải đánh răng của người khác có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus gây viêm nướu. Chính vì thế, việc dùng chung bàn chải đánh răng có thể dẫn đến bệnh nướu răng. Nếu nhận thấy đang bị chảy máu khi đánh răng hoặc loét miệng thì bạn cần thay bàn chải đánh răng ngay lập tức.

Bệnh nướu răng lây qua dùng chung bàn chải

2. Viêm gan
Theo một nghiên cứu vào năm 2006, bệnh viêm gan C có thể được lây truyền bằng cách dùng chung bàn chải đánh răng với người bị bệnh. Viêm gan có các triệu chứng điển hình là chán ăn, buồn nôn và vàng da.

3. Bệnh Herpes
Nếu bạn dùng chung bàn chải đánh răng với một người bị nhiễm virus herpes simplex thì bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và lây bệnh Herpes cao.

Bệnh Herpes

4. Bạch cầu đơn nhân
Bệnh bạch cầu đơn nhân là một bệnh nhiễm virus, gây sốt, đau họng và nổi hạch. Bệnh do virus Epstein-Barr virus (EBV) gây ra và có khả năng lây nhiễm cao qua đường nước bọt và máu. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, buồn nôn, sốt và thường bị nhầm lẫn với tình trạng sốt virus.

Bệnh bạch cầu đơn nhân gây sốt, đau họng

Nếu lỡ may dùng nhầm bàn chải thì khả năng lây nhiễm HIV cực kỳ thấp nhưng bạn phải phòng tránh và kiểm tra để ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu nhỏ nhất để tránh nhiễm bệnh. Dùng chung bàn chải đánh răng với người khác có thể lây nhiễm một số bệnh về khoang miệng và vi khuẩn.

Chính vì thế tuyệt đối không dùng chung bàn chải dù đó là những người trong gia đình. Cách tốt nhất là lên lịch khám răng định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu khác thường ở khoang miệng.

Khám và kiểm tra răng miệng định kỳ

Nếu điều trị các bệnh lý răng miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được giải đáp ngay lập tức hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Please follow and like us: