[Chia sẻ] Nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không ?

Nước súc miệng là dung dịch vệ sinh khoang miệng với tính sát trùng cao. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng xong. Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi gửi đến chúng tôi rằng: “Nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không?”, và bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Nước súc miệng và tác dụng của nước súc miệng

Nước súc miệng là dung dịch được pha chế để sát khuẩn, làm sạch vùng khoang miệng và họng bằng cách ngậm và chuyển động qua lại nhiều lần. Sau đó nhả bỏ và súc lại với nước sạch.

Nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không

Nước súc miệng giúp sát khuẩn và hạn chế nguy cơ sâu răng

Tác dụng của nước súc miệng

❀  Với các thành phần sát khuẩn và có chứa Fluor, nước súc miệng giúp hạn chế vi khuẩn gây sâu răng còn sót lại khi hoàn thành giai đoạn đánh răng.

❀  Nước súc miệng giúp khoang miệng được tẩy rửa ở mọi ngóc ngách và mang đến một hơi thở thơm mát. Tuy nhiên, hơi thở này chỉ duy trì trong một thời gian ngắn hạn.

❀  Ngoài ra, có một số loại nước súc miệng chứa muối trong thành phần cấu tạo. Đây là một sự lựa chọn rất tốt để sát khuẩn và tăng khả năng đề kháng cho bề mặt răng, nướu và da trong bên má. Hơn nữa, với hàm lượng muối được kiểm định an toàn, nước súc miệng muối có thể giúp khoang miệng mau lành vết thương, đặc biệt là các vết lở, loét, mụn nước,…

Tác dụng của bàn chải và việc đánh răng

❀  Đánh răng giúp chúng ta loại bỏ các mảnh thức ăn thừa còn sót trên răng, loại bỏ mảng bám và vi khuẩn gây sâu răng. Bằng cách di chuyển nhẹ nhàng trong khoang miệng, phần lông bàn chải sẽ giúp lấy sạch mảng bám không chỉ trên bề mặt mà còn vướng trong những kẽ hở của răng.

❀  Kem đánh răng có chứa Fluor hoặc muối là những thành phần rất cần thiết để sát trùng và giúp bảo vệ răng chắc khỏe.

❀  Ngoài ra, việc đánh răng thường xuyên sẽ giúp chúng ta có một hơi thở thơm mát, nụ cười trắng sáng và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sâu răng mãn tính, viêm nha chu,…

Nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không

Đánh răng là bước không thể bỏ qua trong vệ sinh răng miệng hằng ngày

Vậy nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không ?

Nước súc miệng và bàn chải đánh răng là hai thành phần không thể thiếu trong quá trình bảo vệ sức khỏe răng miệng, chức năng của chúng bổ trợ cho nhau để việc vệ sinh đạt được hiệu quả cao hơn. Do đó “nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không ?”, câu trả lời là: Không thể!

Có nhiều người vốn không có thói quen đánh răng thường xuyên và đây là một thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng trên cơ thể. Do đó cho rằng nước súc miệng là một giải pháp thay thế hoàn hảo và tiện lợi. Tuy nhiên, nước súc miệng chỉ có tác dụng diệt khuẩn và làm sạch khoang miệng. Ngoài ra, không có chức năng thay thế bàn chải đánh răng trong việc loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám cứng đầu và các loại vi khuẩn.

Hơn nữa, việc lạm dụng nước súc miệng thường xuyên có thể làm phản tác dụng trong việc bảo vệ răng miệng như:

❀ Sử dụng nước súc miệng thay bàn chải đánh răng sẽ dẫn đến tình trạng răng ố vàng, xỉn màu và rất mất thẩm mỹ.

❀ Lượng cồn trong nước súc miệng quá cao có tác dụng làm khô khoang miệng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn tấn công, gây ra tình trạng hôi miệng, viêm nhiễm và sâu răng.

Nước súc miệng có thể thay thế bàn chải đánh răng không

Nên sử dụng nước súc miệng sau khi đã đánh răng

Tóm lại, nước súc miệng hoàn toàn không thể thay thế bàn chải đánh răng. Tốt nhất bạn nên đánh răng thường xuyên 2 lần/ ngày và sử dụng kết hợp nước súc miệng sau đó để bảo vệ răng miệng một cách an toàn nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết: Dùng nước súc miệng trước hay sau khi ăn là hiệu quả nhất

Please follow and like us: