Cách chuẩn bị dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé là một bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho bé khi chải răng.

Bé còn nhỏ và chưa có ý thức vệ sinh răng miệng nên việc mà phụ huynh cần làm là tập cho bé có thói quen ngay từ khi còn nhỏ phải đánh răng và giữ răng miệng luôn sạch sẽ. Việc này sẽ giúp bé có một hàm răng đều đặn và chắc khỏe sau này.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé

Tiêu chuẩn các dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé

Theo từng giai đoạn vệ sinh cho trẻ thì sẽ có những dụng cụ vệ sinh phù hợp. Lưu ý là chọn mua các dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn. Cần chọn lựa và chuẩn bị sẵn để thực hiện đúng và nhanh chóng vệ sinh cho bé an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh răng miệng theo từng giai đoạn cho bé theo bài viết:
Cách vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách
1. Gạc tưa lưỡi
Lưỡi của trẻ sơ sinh tới 6 tháng tuổi thường được vệ sinh bằng gạc tưa lưỡi, cũng có thể chọn vải bông mềm hoặc chọn dụng cụ rơ lưỡi bằng nhựa mềm.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé : rơ lưỡi

2. Nước muối sinh lý để vệ sinh nướu cho trẻ. Không nên tự ý pha nước muối vì không đảm bảo đúng nồng độ, mặt khác muối sử dụng tại nhà có thể chưa tinh khiết, tiệt trùng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.
3. Bàn chải đánh răng có phần tay cầm to vừa phải với tay của bé, đầu bàn chải có kích thước nhỏ để dễ cho vào miệng, lông bàn chải mềm không thô cứng, không làm xước nướu. Chọn loại có mặt sau là rơ lưỡi mềm, có thể loại bỏ các vi khuẩn gây hôi miệng.
Nên chọn loại bàn chải có màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng ngộ nghĩnh để bé yêu thích việc đánh răng hàng ngày. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ chọn loại bàn chải điện cho bé nhưng lưu ý là phải có mặt để kiểm soát việc chải răng, tránh làm hư men răng khi trẻ dùng lực quá mạnh, hay đẩy bàn chải vào quá sâu.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Bé rất thích bàn chải có màu sắc, kiểu dáng ngộ nghĩnh

4. Chọn kem đánh răng cho bé có nồng độ fluor tùy thuộc và độ tuổi của bé:
– Trẻ dưới 3 tuổi thường nuốt kem đánh răng nên được khuyến cáo chỉ nên dùng nước lọc để đánh răng.
– Trẻ từ 3 – 6 tuổi là thời điểm răng vĩnh viễn đang hình thành, lượng fluor lớn sẽ phá hủy men răng, tạo nên các mảng bám. Lượng lượng fluor chỉ được phép trong khoảng 200 – 500 ppm.
– Trẻ từ 6 – 11 tuổi thì hàm lượng fluor tối đa là 1000 ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng như người lớn.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Chọn kem đánh răng có nồng độ Fluor thích hợp

5. Chọn loại chỉ tơ nha khoa, sợi chỉ mảnh và mềm có thể luồn vào được để làm sạch các mặt bên của răng.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Chỉ tơ Nha Khoa

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho bé

Bé còn nhỏ và có thói quen bắt chước vì thế mà bạn nên làm gương để bé làm theo. Lúc đầu bé không tự cầm chắc kem đánh răng thì nên làm theo hướng dẫn bên dưới.
Khi bé lớn dần lên thì bạn nên khuyến khích bé tự đánh răng một mình. Hãy làm cho bé cảm thấy thích thú và tự hào mỗi khi chải răng diệt sạch các vi khuẩn nhé!

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Tập cho bé đánh răng đúng cách

Làm theo hướng dẫn đánh răng cho trẻ như sau:
– Chọn một tư thế mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy miệng của bé có thể để bé ngồi trên đùi của hay đứng đằng sau bé và để đầu của bé nghiêng về phía sau một chút.
– Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng.
– Với mặt trong của răng giúp bé nghiêng bàn chải, không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé.
– Chải mặt trên và mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt, đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Hướng dẫn chải răng đúng cách

 

Thời gian đánh răng để làm sạch hoàn toàn các mảng bám là 2 phút. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải điện và đặt chế độ cho bé, nhưng khi dùng nó thì phải quan sát vì bé có thể dùng lực đẩy bàn chải quá mạnh làm hư răng nhé!
Tập cho bé vệ sinh mặt lưỡi và súc miệng sau khi đánh răng. Thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần hoặc nếu khi thấy lông bàn chải bị tưa hay bị sờn để tránh làm xước nướu.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Súc miệng kỹ càng sau khi đánh răng

Khi bé đã ý thức có thói quen đánh răng vệ sinh răng miệng hàng ngày thì bạn nên tập cho bé sử dụng chỉ Nha Khoa để làm sạch kẽ răng. Không cho phép bé dùng tăm xỉa răng hay vật nhọn chọc vào răng để lấy cặn thức ăn còn sót lại.
Sau khi bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thì nên lên lịch khám răng định kỳ tại Nha Khoa để trẻ quen dần, không sợ hãi bác sĩ khám răng. Ngoài ra, còn có thể kiểm soát được việc mọc răng vĩnh viễn cho trẻ.

dung cụ vệ sinh răng miệng cho bé. vệ sinh răng miệng cho bé

Nha Khoa uy tín và hiện đại

Hãy là bố mẹ thông minh chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh răng miệng cho bé đầy đủ và đạt tiêu chuẩn tránh làm tổn thương răng và nướu.
Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến chăm sóc và điều trị răng miệng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Please follow and like us: